08:36 EST Thứ năm, 15/11/2018

UBND huyện Đức Phổ tổ chức lễ đón 03 Bằng công nhận Cây di sản Việt Nam

Chủ nhật - 04/12/2016 23:16
UBND huyện Đức Phổ tổ chức lễ đón 03 Bằng công nhận Cây di sản Việt Nam

Sáng 30/11/2016, tại Hội trường UBND huyện, UBND huyện Đức Phổ tổ chức lễ đón 03 Bằng công nhận Cây di sản Việt Nam do Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận cho 03 cây cổ thụ trên địa bàn huyện Đức Phổ.

Tham dự buổi lễ có Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Trần Văn Ấn; Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường tỉnh Đoàn Tấn Hận; Phó Chủ tịch HĐND huyện Võ Văn Sáu, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thịnh, cùng đại diện các ban, ngành liên quan ở huyện; lãnh đạo Đảng ủy, UBND, các hội, đoàn thể, đảng viên của thị trấn Đức Phổ, xã Phổ Hòa và xã Phổ Phong cùng đông đảo bà con nhân dân địa phương.

Tại buổi lễ, đại diện Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường tỉnh đã công bố Quyết định và trao bẳng công nhận Cây Di sản Việt Nam gồm: Cây Trâm vối tại Xóm 1, thôn An Thường, xã Phổ Hòa; Cây Kơnia (Cây Cầy) tại Thôn Vĩnh Xuân, xã Phổ Phong và cây Nhãn Huyện đường tại Tổ dân phố 2, thị trấn Đức Phổ cho đại diện lãnh đạo các địa phương.

Cách đây 86 năm, hưởng ứng cao trào cách mạng 1930 - 1931 và Xô Viết Nghệ Tĩnh, vào tối ngày 07/10/1930, quần chúng các làng thuộc xã Phổ Phong tập trung tại Cấm Cây Cầy, xã Phổ Phong rồi kéo về Gò Cây Thị, xã Phổ Ninh để dự mit tinh, nghe Tỉnh ủy Quảng Ngãi diễn thuyết và cùng nhau tiến về Huyện lỵ biểu tình. 5000 quần chúng nhân dân đã xông vào Huyện đường, đốt phá công văn, giấy tờ và làm chủ Huyện đường đến sáng hôm sau. Cuộc biểu tình chiếm Huyện đường Đức Phổ năm 1930 là sự “ chia lửa” với phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh, đã tác động không chỉ trong phạm vi tỉnh mà còn đến các tỉnh Nam Trung Bộ. Cây Nhãn tại Huyện đường (nay là UBND huyện) và cây Kơnia (Cây Cầy) tại cấm Cây Cầy, thôn Vĩnh Xuân, xã Phổ Phong là những cây cổ thụ đã chứng kiến sự kiện lịch sử quan trọng này, đã vinh dự  được cờ Đảng tung bay trên đó.

Bên cạnh hai cây cổ thụ cây Nhãn và cây Kơnia gắn liền với sự kiện biểu tình 08/10/1930 thì Cây Trâm Vối được mọc tự nhiên nằm trong khuôn viên mộ Chánh đề lãnh Huỳnh Công Thiệu, một nhân vật lịch sử có công khai phá vùng đất phía nam của tỉnh Quảng Ngãi. Cây có tuổi đời trên 400 năm nằm tại thôn An Thường, xã Phổ Hòa, huyện Đức Phổ.

Tam-2016-CDT-02.jpg

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thịnh - Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị chính quyền địa phương các xã, thị trấn có cây di sản tích cực tuyên truyền, vận động cho nhân dân chung tay chăm sóc, bảo vệ, phát huy giá trị của di tích lịch sử và cây di sản. Đồng thời, đề nghị các địa phương quan tâm, rà soát trên địa bàn mình quản lý có những cây cổ thụ nào đáp ứng tiêu chí cây di sản Việt Nam thì tiến hành lập hồ sơ trình Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận, cùng nhau chung tay chăm sóc, bảo vệ những tài sản vô giá này, tạo nên môi trường trong xanh, lành mạnh trong cộng đồng.

Trên địa bàn huyện hiện có 4 cây cổ thụ được công nhận là cây Di sản Việt Nam. Việc công nhận ba cây cổ thụ trên là cây di sản Việt Nam nhằm tôn vinh những giá trị lịch sử của các cây cổ thụ gắn với các di tích lịch sử cấp Quốc gia tại địa phương, nâng cao ý thức của nhân dân trong việc bảo tồn thiên nhiên, môi trường sinh thái./.

Tác giả bài viết: BBT Phòng GD&ĐT huyện Đức Phổ

Nguồn tin: UBND huyện Đức Phổ