08:36 EST Thứ năm, 15/11/2018

Tưởng niệm 64 liệt sĩ Gạc Ma tại Đà Nẵng

Thứ ba - 15/03/2016 00:23

Tưởng niệm 64 liệt sĩ Gạc Ma tại Đà Nẵng

Trưa 14-3, tại cầu cảng Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II (Danang MRCC, đóng tại phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng), Ban liên lạc cựu chiến binh và cựu quân nhân bộ đội Trường Sa tại Đà Nẵng, Chi hội quận Sơn Trà tổ chức gặp mặt và làm lễ thả vòng hoa tưởng niệm liệt sĩ Gạc Ma.

Đây là năm thứ 4 Ban liên lạc cựu chiến binh và cựu quân nhân bộ đội Trường Sa tại Đà Nẵng, Chi hội quận Sơn Trà tổ chức buổi gặp mặt nghĩa tình Trường Sa và tưởng nhớ những cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh bảo vệ biển đảo Tổ quốc.

Thả vòng hoa tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Tại đây, các cựu chiến binh và cựu quân nhân gặp gỡ, ôn lại kỷ niệm những ngày sống, làm việc và chiến đấu bảo vệ đảo. Các cựu binh và cựu quân nhân cũng tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ đã gửi lại thân xác nơi đảo xa.

Sau khi nhắc lại những ngày tháng hào hùng, chiến đấu và bảo vệ đảo, các cựu binh, cựu quân nhân đã thả vòng hoa tưởng niệm 64 anh hùng liệt sĩ đã chiến đấu và ngã xuống trên đảo Gạc Ma.

Thượng tá Hoàng Văn Hoan, nguyên Chính ủy Trung đoàn Công binh 83 (nay là Lữ đoàn 83 công binh, Quân chủng Hải quân) đã nhắc lại sự kiện bi hùng trong trận hải chiến Gạc Ma ngày 14-3-1988: 9 giờ ngày 13-3-1988, tàu HQ 604 của thuyền trưởng Vũ Phi Trừ và HQ 505 của thuyền trưởng Vũ Huy Lễ nhận lệnh, từ đảo Đá Lớn đến đóng giữ Gạc Ma và Cô Lin, phối hợp 2 phân đội công binh 70 đồng chí Trung đoàn Công binh 83, 4 chiến sĩ đo đạc, Đoàn 6 Bộ tham mưu Hải quân, 4 tổ chiến đấu 22 đồng chí Lữ đoàn 146 Vùng 4 Hải quân do đồng chí Trần Đức Thông, Lữ đoàn phó chỉ huy. Thả neo được 30 phút thì tàu hộ vệ Hải quân Trung Quốc từ đảo Huy Gơ tiến đến, có lúc chỉ cách nhau 500m. 17 giờ ngày 13-3-1988 tàu Trung Quốc áp sát HQ 604 và gọi loa bắt ta rời đảo nhưng 2 tàu 604 và 505 vẫn kiên quyết giữ đảo, chúng cơ động chạy quanh đảo uy hiếp ta. Trước tình hình căng thẳng do Hải quân Trung Quốc gây ra, Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam chỉ thị đồng chí Trần Đức Thông, Vũ Huy Lễ, Vũ Phi Trừ chỉ huy bộ đội quyết giữ đảo. Lực lượng công binh khẩn trương hạ xuồng đưa vật liệu lên Gạc Ma và cắm bờ Tổ quốc. Trung Quốc điều thêm 2 tàu hộ vệ hạm đội Nam Hải có pháo 100mm yêu cầu Việt Nam rút khỏi nhưng cán bộ chiến sĩ vẫn kiên cường.

Hải quân Trung Quốc bất ngờ nã pháo khiến tàu 604 hư hỏng nặng, chìm xuống biển, đồng chí Vũ Phi Trừ và Trần Đức Thông cùng nhiều chiến sĩ hy sinh.

Các cựu binh, cựu quân nhân tổ chức lễ tưởng niệm 64 anh hùng, liệt sĩ Gạc Ma

Trong 64 cán bộ chiến sĩ dũng cảm chiến đấu đến hơi thở cuối cùng và vĩnh viễn ra đi trong cuộc đụng độ khốc liệt ngày 14-3-1988, TP Đà Nẵng có 9 người, trong đó có 7 người đều ở khu vực Hòa Cường và 1 người ở Quảng Nam. Tất cả đều nhập ngũ năm 1987, được huấn luyện tại đoàn 126 Hải quân đến tháng 9-1987 thì về Trung đoàn 83 Công binh Quân chủng Hải quân. Đầu năm 1988 đơn vị hành quân vào Cam Ranh nhận nhiệm vụ đi Trường Sa.

Tác giả bài viết: Ban biên tập - Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện

Nguồn tin: Theo Báo Quảng Ngãi