04:47 EST Thứ bảy, 17/11/2018

Trang nhất » Tin tức » Tin tức-sự kiện-Thể thao » Tin tổng hợp

Đức Phổ đón nhận bằng công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh điểm cập bến tàu không số C41 và vụ thảm sát chợ An xã Phổ An

Thứ hai - 28/11/2016 19:55
Sáng ngày 22/11/2016, tại xã Phổ An, UBND huyện Đức Phổ long trọng tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh điểm cập bến tàu không số C41 tại bãi biển thôn An Thổ và vụ thảm sát chợ An, xã Phổ An.

Về dự lễ có Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên Chỉ huy trưởng tàu C41Trung tá Hồ Đắc Thạnh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Huỳnh Thị Phương Hoa, Phó Giám đốc Bảo tàng tổng hợp tỉnh Đoàn Ngọc Khôi; Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Huỳnh Quý, Phó Chủ tịch HĐND huyện Võ Văn Sáu, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thịnh, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN huyện Nguyễn Thị Lệ Thúy cùng đại diện các ban, ngành liên quan ở huyện, lãnh đạo Đảng ủy, UBND, các hội, đoàn thể xã Phổ An cùng đông đảo bà con nhân dân địa phương.

Tàu không số, mật danh C41 thuộc Đoàn vận tải trên biển 759, tiền thân của Lữ đoàn 125 Hải quân với tên gọi Đoàn tàu không số được Tổng Quân ủy và Bộ quốc phòng thành lập ngày 23/10/1961. Tháng 12/1964, Chấp hành chỉ thị của cấp trên, tàu C41 tổ chức vận chuyển vũ khí cho chiến trường khu 5. Sau khi hoàn thành thắng lợi 3 chuyến tàu đưa hàng vào bến Vũng Rô, Phú Yên cho quân dân 3 tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa và Đắc Lắc thì đêm ngày 09/11/1966, tàu C41 do đồng chí Hồ Đắc Thạnh làm thuyền trưởng cùng 16 cán bộ, chiến sĩ có nhiệm vụ chở 59 tấn vũ khí rời bến K20, Hải Phòng đi vào Quảng Ngãi, điểm cập bến là bãi biển thôn An Thổ, xã Phổ An. Đêm 27, rạng sáng ngày 28/11/1966, khi vào đến điểm cập bến, tàu C41 thả được 2/3 lượng hàng thì bị tàu chiến của Mỹ phát hiện. Cấp ủy, chi bộ và Thuyền trưởng Hồ Đắc Thạnh quyết định cho thủy thủ bơi vào bờ rồi phá hủy tàu để giữ bí mật vị trí thả hàng và không để tàu rơi vào tay địch. Mọi người được lệnh rút lên bờ, thuyền trưởng Hồ Đắc Thạnh và máy trưởng Phan Nhạn ở lại châm ngòi nổ bộc phá rồi rút sau. Tuy nhiên, bộc phá không nổ, thuyền phó Dương Văn Lộc và thủy thủ trưởng Trần Nhợ bơi trở lại tàu để kiểm tra thì đúng lúc đó, bộc phá phát nổ, 2 thủy thủ cùng 4 du kích xã hi sinh. Một số cán bộ, thủy thủ của tàu C41 bị thương đã được cán bộ, nhân dân xã Phổ An cưu mang, đùm bọc và hướng dẫn đi theo đường Trường Sơn trở lại ra Bắc.

Yen-2016-TKS-02.jpg

Với những thành tích đặc biệt xuất sắc đó, tập thể đơn vị tàu C41 đã vinh dự được Nhà nước 2 lần tuyên dương danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và nhiều huân, huy chương các loại. Tàu C41 là tàu không số duy nhất còn lại, được Quân chủng Hải quân đưa về trưng bày tại Bảo tàng Hải quân, hiện đậu tại bến Cầu Rào – Hải Phòng.

Về cuộc thảm sát chợ An: Vì bị thất bại nặng nề trong cuộc hành quân của chiến lược chiến tranh cục bộ, Mỹ - Ngụy tăng cường đánh phá ác liệt. Sáng ngày 27/1/1967, người dân khắp nơi trong xã Phổ An, chủ yếu là phụ nữ tập trung về chợ An để họp phiên chợ sớm thì bỗng dưng trên bầu trời xuất hiện một chiếc máy bay loại L19 của địch, hướng từ sân bay Quảng Ngãi bay vào. Đến địa điểm người dân đang họp chợ thì chiếc L19 phóng rocket, ném lựu đạn và nã đại liên xối xả vào người dân vô tội. Nhà cửa đổ nát, làng xóm tang hoang, xác người nằm chồng chất lên nhau. Chỉ trong vòng 30 phút, đạn pháo đã cướp đi 12 sinh mạng và rất nhiều người bị thương, phần lớn là phụ nữ và trẻ em.

Yen-2016-TKS-03.jpg

Để ghi nhận sự hi sinh anh dũng của cán bộ, chiến sĩ tàu C41 và vụ thảm sát đầy đau thương tại chợ An, xã Phổ An, ngày 2/8/2016, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1373/QĐ-UBND về việc công nhận xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh cho di tích điểm cập bến tàu không số C41 tại bãi biển thôn An Thổ với diện tích khu vực bảo vệ 2.000m2 và Quyết định số 1376/QĐ-UBND về việc công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh đối với di tích vụ thảm sát chợ An, xã Phổ An với diện tích khu vực bảo vệ trên 1.647m2./.

Tác giả bài viết: BBT Phòng GD&ĐT Đức Phổ

Nguồn tin: UBND huyện Đức Phổ