20:23 EDT Chủ nhật, 24/06/2018

Khai mạc Hội thi Giáo viên dạy giỏi THCS cấp tỉnh, năm học 2014-2015

Chủ nhật - 29/03/2015 22:29
Hội thi Giáo viên dạy giỏi THCS cấp tỉnh

“Khai mạc Hội thi Giáo viên dạy giỏi THCS cấp tỉnh, năm học 2014-2015”

Sáng 30/3/2015, tại trường THPT chuyên Lê Khiết, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi tổ chức Khai mạc Hội thi Giáo viên dạy giỏi THCS cấp tỉnh, năm học 2014-2015. Hội thi năm nay quy tụ 358 giáo viên trong tỉnh tham gia dự thi ở 13 bộ môn gồm: Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ Văn, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân, Tiếng Anh, Thể dục, Tin học, Âm nhạc và Mỹ thuật. Trong đó, các Phòng Giáo dục và Đào tạo có lượng giáo viên tham dự đông gồm: Phòng Giáo dục và Đào tạo Mộ Đức (64 giáo viên), Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Quảng Ngãi (48 giáo viên), Phòng Giáo dục và Đào tạo Bình Sơn (47 giáo viên), Phòng Giáo dục và Đào tạo Sơn Hà (36 giáo viên). Phòng Giáo dục và Đào tạo Đức Phổ tham gia với đội tuyển gồm 20 giáo viên dự thi ở 9/13 môn thi (4 bộ môn không có giáo viên tham gia là Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân và Tin học), cụ thể 13 môn thi như sau: Ngữ văn 45 giáo viên, Toán 54 giáo viên, Vật lý 30 giáo viên, Hoá học 28 giáo viên, Sinh học 34 giáo viên, Lịch sử 24 giáo viên, Địa lý 33 giáo viên, Giáo dục công dân 8 giáo viên, Âm nhạc 25 giáo viên, Mỹ thuật 4 giáo viên, Tiếng anh 24 giáo viên và Thể dục 36 giáo viên.

Với việc toàn ngành giáo dục và đào tạo đang trong giai đoạn thực hiện đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá theo định hướng phát triển năng lực học sinh, hội thi Giáo viên dạy giỏi THCS cấp tỉnh, năm học 2014-2015 là lần đầu tiên đưa vào áp dụng bộ tiêu chí đánh giá giờ dạy theo quan điểm “Đánh giá hiệu quả hoạt động học của học sinh, qua đó đánh giá được vai trò tổ chức, kiểm tra, định hướng trong hoạt động dạy của giáo viên”.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Đoàn Dụng - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Trưởng Ban Tổ chức đã nhấn mạnh “Mục đích của hội thi là tạo phong trào dạy và học; đem lại không khí hoạt động dạy-học cho toàn ngành và là cơ hội để thầy, cô giáo thể hiện những kiến thức thu hoạch được qua đợt bồi dưỡng thường xuyên vừa qua.” và yêu cầu Ban Giám khảo, Giám thị phải trung thực, khách quan và giáo viên dự phải trung thực, linh hoạt, sáng tạo và thực hiện tốt các yêu cầu ban tổ chức hội thi đề ra nhằm đạt kết quả cao nhất trong hội thi.

Ông Đoàn Dụng, Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Ngãi, Trưởng Ban Tổ chức phát biểu chỉ đạo Hội thi

Theo quy định của Ban Tổ chức, mỗi giáo viên phải thực hiện 3 nội dung thi:

1. Báo cáo sáng kiến kinh nghiệm hoặc kết quả nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng được đánh giá trong 4 năm trở lại đây.

2. Thi một bài viết kiểm tra năng lực về kiến thức thuộc chuyên môn cấp học đang giảng dạy, những hiểu biết về định hướng đổi mới giáo dục Việt Nam; phương pháp dạy học; những vấn đề cơ bản trong đổi mới chương trình và sách giáo khoa, dạy học theo chuẩn kiến thức, kỹ năng.

3. Thi thực hành giảng dạy 2 tiết được quy định trong chương trình giảng dạy (theo phân phối chương trình) tại thời điểm diễn ra hội thi.

Hội thi diễn ra từ ngày 30/3 đến ngày 11/4/2015. Ngay sau Lễ khai mạc, Ban tổ chức tiến hành phần thi viết kiểm tra năng lực và bốc thăm tiết dạy thực hành. Từ ngày 31/3 đến ngày 11/4/2015 sẽ diễn ra các tiết thi thực hành giảng dạy trên lớp tại 4 trường THCS trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi là THCS Nguyễn Nghiêm, THCS Trần Phú, THCS Trần Hưng Đạo và THCS Trương Quang Trọng.
Lễ tổng kết hội thi dự kiến tổ chức vào chiều 14/4/2015 tại trường THPT chuyên Lê Khiết.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Tươi - VPTH Phòng GD&ĐT huyện Đức Phổ